N, 00-00-2011   00 :00:00

Quý Vị Đang Xem Tin - Bài Viết Trước Tháng 06 Năm 2014

BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC TẠI GIÁO XỨ CHÂU KHÊ
(27:11:2012 |11:20 AM)
Ngày 23.11.2012 là ngày thứ 05 trong lần thăm viếng thứ hai của Đức Tổng Giám mục.

Chúng tôi sẽ đăng trọn KÝ SỰ 05 bắt đầu ngày thăm viếng mục vụ của Đức Tổng từ Giáo xứ An Sơn, qua đèo Măng Yang đến thăm Giáo xứ H’ra Phú Yên, thăm trại phong và cuối ngày, Đức Tổng thăm, cùng dâng lễ đồng tế tại giáo xứ Châu Khê.

Ban Truyền thông xin đưa lên trang Blog trước bài giảng của Đức Tổng trong thánh lễ tại Giáo xứ Châu Khê. Sau đó chúng tôi sẽ đăng lên trang Blog bài ghi nhận những nội dung trong ngày 23.11.2012 qua KÝ SỰ số 05 có kèm theo những đoạn YouTube để minh họa công việc bận rộn trong một ngày vất vả của Phái đoàn Tòa Thánh đi thăm một số điểm vùng sâu vùng xa.

XIN KÍNH MỜI

BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC

TRONG THÁNH LỄ TẠI GIÁO XỨ CHÂU KHÊ,

HẠT MĂNG YANG, GIÁO PHẬN KONTUM

(23.11.2012)


Anh chị em thân mến,

Trước tiên, từ sâu thẳm lòng mình tôi muốn nói lời “cảm ơn” tới tất cả anh chị em đang hiện diện nơi đây, các linh mục, tu sĩ và anh chị em giáo dân đã đón tiếp tôi một cách chân tình và đầm ấm.

Tôi cảm ơn Đức Cha của quý anh chị em về sự hiện diện của Ngài, và một bầu khí thân tình mà tôi nhận được nơi đây trong cộng đoàn Châu Khê của anh chị em. Chúng ta thật sự là một gia đình của Thiên Chúa.

Thiên Chúa là Cha của chúng ta. Chúng ta hãy hướng lên Ngài để lĩnh hội, để hiểu Lời Ngài.

Tôi chào từng anh chị em, những người tín hữu thân yêu, và đem đến cho anh chị em tình cảm nồng thắm của Đức Thánh Cha Benedict XVI, ngài mang lấy tất cả những đau khổ và những khát vọng của anh chị em nơi thẳm sâu của lòng ngài.

Anh chị em thân mến,

Tin mừng hôm nay, Đức Giê-su đi vào trong đền thờ Giê-ru-sa-lem và bắt đầu xua đuổi những ai đang buôn bán trong đền thờ. Ngài công bố rằng: “nhà ta là nhà cầu nguyện. Nhưng các ngươi đã biến thành hang trộm cắp.”

Thực tế, không phải chính Đức Giê-su đã hủy hoại đền thờ. Những người đã biến đền thờ là nơi để tất cả mọi người gặp gỡ Thiên Chúa thành “hang trộm cướp”, chính họ là những người hủy hoại đền thờ.

Tuy nhiên, và mãi mãi vẫn luôn là như thế, khởi đi từ việc A-đam sa ngã, sự thất bại của nhân loại trở nên một cơ hội để chúng ta càng được tham dự hơn vào trong tình yêu của Thiên Chúa.

Vào thời đền thờ được xây dựng bằng đá ở Giê-ru-sa-lem, thời hiến tế những con vật, thời đó giờ đã qua đi: biến cố Chúa đã trục xuất những người buôn bán không chỉ ngăn cản một sự lạm dụng nhưng vạch ra cho thấy cách thức hành động mới mẻ của Thiên Chúa.

Đền Thờ mới được hình thành: chính Đức Giê-su Ki-tô, nơi Ngài tình yêu của Thiên Chúa ngự đến trên nhân loại.

Chính qua cuộc sống của mình, Chúa Giê-su là một Đền thờ mới mẻ và sống động. Ngài đã chết trên Thánh giá và đã chỗi dậy từ cõi chết là không gian sống động của tinh thần và sự sống mà ở nơi đó hình thức thờ phượng đúng đắn nhất được thực hiện.

Như thế, chính nơi những con người nhỏ bé, là những người có tâm hồn tự do và rộng mở để nhận ra Đức Giê-su. Nơi họ, Giáo hội nhìn thấy được chính hình ảnh của mình.

Chúng ta hãy tạ ơn Chúa bởi vì với Đức Giê-su, Ngài đã ban cho chúng ta một không gian an bình và hòa giải để ôm lấy thế giới này.

Chúng ta hãy cầu nguyện với Ngài để chúng ta cũng có thể trở nên những sứ giả của bình an của Thiên Chúa, thờ phượng trong tinh thần và chân lý, nhờ đó Vương Quốc của Ngài có thể lớn lên trong chúng ta và xung quanh chúng ta.

Anh chị em thân mến,

Vào thời Chúa Giê-su, nơi đó có đủ mọi điều đáng tiếc đang xảy ra trong đền thờ Giê-ru-sa-lem, vì thế Chúa chúng ta đã muốn nhắc nhở chúng ta rằng, nhà của Ngài là nhà cầu nguyện.

Vì thế chúng ta cần phải chắc chắn rằng chúng ta đang giữ nhà của Thiên Chúa như là một ngôi nhà cầu nguyện và chúng ta không được đánh cắp bất cứ điều gì thuộc về Chúa.

Đó là, trước hết chúng ta không được lấy đi bất cứ điều gì mà mục đích của ngôi nhà thờ này được dựng nên. Thứ đến, chúng ta không được dời đi bất cứ điều gì khỏi Chúa khi điều đó liên quan đến cầu nguyện và thờ phượng Ngài.

Đúng vậy, chúng ta cần lưu ý rằng chúng ta có Thiên Chúa, ngay tại đây, và chúng ta cần phải bảo đảm rằng, chúng ta giữ nơi này và mỗi một ngôi nhà thờ như là nơi cầu nguyện và thờ phượng.

Ngôi nhà này được hiến dâng cho Thiên Chúa và chúng ta không muốn lấy ngôi nhà này khỏi Thiên Chúa một tí nào.

Chúng ta cần phải bảo đảm rằng nhà thờ chỉ để dành cho mục đích thờ phượng và tôn kính Thiên Chúa, đó là nhà của cầu nguyện.

Nhưng những gì được đề cập đến cho ngôi nhà thờ, như là một tòa nhà thánh thiêng, cũng chính là nhắm đến thân thể của chúng ta, như là đền thờ Thiên Chúa. Điều đó thánh Phao-lô đã nói với chúng ta trong thư gửi giáo đoàn Cô-rin-tô.

Vì thế, chúng ta hãy trở nên là những đền thờ của Thiên Chúa mà mọi người có thể nhận ra được qua chính đời sống của chúng ta trong tư cách là những người ki-tô hữu. Amen.

GPKONTUM (27.11.2012) KONTUM


Các Bài Giảng Khác:
(05:12:2012 | 10:30 AM)
Bài Giảng của Đức Tổng Giám mục trong Thánh Lễ tại Đăk Mót ngày 20.11.2012
(27:11:2012 | 11:20 AM)
BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC TẠI GIÁO XỨ CHÂU KHÊ
(25:11:2012 | 11:49 AM)
Bài giảng của Đức Tổng Giám Mục tại Bon Ma Ma Djơng & Tiếp đón tại An Khê
(22:11:2012 | 09:13 AM)
Bài giảng của Đức Tổng giám mục Léopoldo Girelli trong thánh lễ (19.11.2012)
(21:10:2012 | 01:33 AM)
Bài Giảng của Đức Giám mục trong Thánh lễ khai mạc Năm đức tin.(20-10-2012)
(29:08:2012 | 03:04 PM)
Video clip: Bài giảng của Đức Cha Micae trong lễ làm phép nhà thờ mới Tea Long
(19:08:2012 | 08:15 AM)
Bài Giảng của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại Diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam
(04:08:2012 | 02:29 PM)
Bài giảng: Đào Tạo Trái Tim, Chúa Nhật 17 TN-B, ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt

Xem Thêm...