N, 00-00-2011   00 :00:00

Quý Vị Đang Xem Tin - Bài Viết Trước Tháng 06 Năm 2014

Hoạt động BAXH – CARITAS Kontum
(22:12:2011 |10:21 AM)
Ban BAXH-Caritas Kontum xin trình bày những hoạt động BAXH trong năm 2011 này như một lời tri ân đến Quý Ân Nhân trong và ngoài giáo phận, trong nước và nước ngoài đã giúp đỡ cho mọi hoạt động BAXH của Ban BAXH- Caritas Kontum trong những năm qua.

GIÁO PHẬN KONTUM

     BAN BAXH – CARITAS KONTUM
BanBAXH-CaritasKontum xin trình bày những hoạt động BAXH trong năm 2011này như một lờitri ân đến Quý Ân Nhân trong và ngoài giáo phận, trongnước và nướcngoài đã giúp đỡ cho mọi hoạt động BAXH của Ban BAXH-Caritas Kontumtrong những năm qua.
XinThiênChúa ban nhiều hồng ân cho Quý Ân Nhân vì tình yêu thương Quý ÂnNhân đãdành cho những người bệnh tật, nghèo khổ tại Giáo Phận Kontum.
NhândịpGiáng Sinh  và Năm Mới 2012 sắp đến. Ban BAXH- Caritas Kontum xinthaymặt những người nghèo kính chúc Quý Ân Nhân một Mùa Giáng Sinh AnLànhvà một Năm Mới nhiều Ân Phước của Chúa.
                                 Lễ Mẹ Vô Nhiễm, 08 tháng 12 năm 2011
                                          Giám Đốc Caritas Kontum
                                       Linh mục Phêrô Nguyễn Vân Đông


Vài nét về Giáo Phận Kontum
 1. Bao gồm 2 tỉnh:  Tỉnh Kontum và tỉnh Gia Lai.
 2. Diện tích: 25.510 Km2
  (Tỉnh Gia Lai: 15.949 Km
  2; Tỉnh Kontum: 9.614,5 Km2)
 3. Dân số: 1.702.829 dân
  (Tỉnh Gia Lai: 1.272.792 dân; Tỉnh Kontum: 430.037 dân).
 4. Số giáo dân: 260.875 giáo dân (số liệu năm 2010). 
                       Kinh: 86.346 người; Thượng: 174.529 người
 5. Các tôn giáo trong giáo phận:
  Công Giáo, Tin Lành, Phật Giáo, Cao Đài, đạo BaHai.
 1. Các  sắc tộc trong giáo phận: Khoảng 40 sắc tộc. Các sắc tộc đông dân nhất: Kinh (khoảng 50%), Bahnar, Jơrai, Sê Đăng, Rơngao, Yơlưng . . Ngành nghề chủ yếu: Nương rẫy là chính, có trồng thêm cà phê, cao su . . .
 2. Thunhập bình quân của ngườidân: Chưa xác định được, nhưng riêng ngườiThượng thì thu nhập rấtthấp. Khoảng cách giàu nghèo giữa người Kinh vàngười Thượng là rất lớn.
NHỮNG HOẠT ĐỘNG BAXH
CỦA CARITAS KONTUM NĂM 2011
1.      LO CHO BỆNH NHÂN PHONG (BNP):GiáoPhậnKontum là một giáo phận có số lượng BNP nhiều nhất trong các giáophậntại Việt Nam. Do địa bàn dân cư quá rộng, các anh chị em BNP lại ởrảirác không tập trung nên việc chăm sóc và phục vụ đời sống cho BNPgặprất nhiều khó khăn. Các Nữ Tu đã đi đến tận nhà của anh chị em BNPđểchăm sóc sức khỏe, lo giúp lương thực.
Caritas Kontum có những Y, Bác Sĩ kết hợp với các Bác Sĩ của Bệnh Viện Phong Quy Hòa – Quy Nhơn đi khám bệnh tại các làng.
 Khiphát hiện BNP thì bằng mọicách đưa các BNP này đi về Bệnh Viện PhongQuy Hòa – Quy Nhơn để điềutrị, hoặc phẩu thuật. Khi họ lành bệnh thì lại đưa về làng, tìm cáchgiúp họ lương thực, phương tiện sản xuất để tựnuôi sống mình hàng ngày.
CácBNP tuy đã khỏi bệnh Phong,nhưng di chứng do bệnh đã làm cho khả nănglao động bị giảm đi rấtnhiều: Cụt tay, chân, hoặc tay chân không cònngón để nắm, cầm. Sứckhỏe bị suy giảm nên rất dễ mắc những căn bệnhthông thường khác.Caritas Kontum thường xuyên có Y, Bác Sĩ đến tận làngkhám bệnh và chothuốc.
Riêngcon cái của nhưng BNPkhông mắc bệnh Phong còn đang trong tuổi đi học,thì Caritas Kontum tìmcách đưa về những Nhà Nội Trú, để giúp các emtiếp tục theo học tại cáctrường Phổ Thông trong các thành phố Pleiku,Tp Kontum.
Đâylà một công việc thườngxuyên và lâu dài của Caritas Kontum, vì do đờisống còn nhiều khó khăn,giữ vệ sinh không tốt, không biết phòng ngừanên Bệnh Phong còn lây lannhiều, số BNP mới được phát hiện thường xuyên.
Phải lo giúp đỡ cuộc sống cho số BNP đã điều trị xong về sống tại buôn làng.

2.      NỒI CƠM TÌNH THƯƠNG – GIÚP BỆNH NHÂN THƯỢNG NGHÈO ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ:
Đối với người Thượng nghèo, khi bị bệnh phải tới bệnh viện là điều lo lắng nhất trong đời.
Lo lắng vì:

 • Không thông thạo tiếng Kinh để giao tiếp, bác sĩ người Kinh hỏi, họ không hiểu, không biết nói lên bệnh tình của mình.
 • Người nhà nuôi bệnh nhân không có đủ tiền để sinh sống tại bệnh viện vì tất cả đều phải trả tiền mới có.
 • Nếu phải chuyển người bệnh đi chuyển viện thì lại không tiền, không biết đường sá, không rành thủ tục . . .
CaritasKontum đã lập Nồi CơmTình Thương tại  bệnh viện tỉnh Kontum và bệnhviện tỉnh Gia Lai, đểgiúp cho những bệnh nhân nghèo và người nhà bệnhnhân có được những bữa cơm trong thời gian chữa bệnh tại bệnh viện.
Khibệnh quá nặng phải chuyểnlên những bệnh viện tuyến trên tại các thànhphố lớn như: Tp HCM, ĐàNẵng, Huế v.v. . . Caritas Kontum sẽ có ngườihướng dẫn, giúp đỡ vàtrực tiếp đưa những bệnh nhân phải chuyển việncùng người nhà đi về TpHCM, Đà Nẵng, Huế v.v. . . Tại những nơi này,Caritas Kontum tiếp tụclo giúp những thủ tục để họ được nhập viện điềutrị.

3.    NHÀ NỘI TRÚ CHO HỌC SINH DÂN TỘC NGHÈO:
Sốlượng các em học sinh người Thượng phải bỏ học vì nghèo, không đủ tiềnđể đi học là rất nhiều.CaritasKontum đã lập nhiều Nhà Nội Trú cho cácem Học Sinh Dân Tộc, chủ yếudựa vào các cộng đoàn Dòng Tu, các Nhà Xứ để giúp cho các em có đượcmột nơi ăn ở, theo học ở các trường Phổ Thông.
Hầuhết các em là nhà rất nghèonên gia đình không có gì để đóng góp. Cáclinh mục, Nữ Tu, các Cộng TácViên phải tìm mọi cách, nhờ các Ân Nhân,Thân Nhân giúp đỡ để duy trìhoạt động các Nhà Nội Trú.
Rất nhiều em đã trưởng thành nhờ các Nhà Nội Trú này, trở thành những người có ích cho xã hội và giáo hội.

4.      NHÀ TRẺ TẠI CÁC LÀNG
Người Thượng sinh nhiều con, nếu anh hoặc chị bế em thì không đi học được, nếu mẹ bế con thì không đi lao động được.
CaritasKontum đã lập một số“Nhà Giữ Trẻ” trong các làng Thượng. Các “Nhà GiữTrẻ” miễn phí hoặcgiảm phí này, do các cô Nuôi Dạy Trẻ người Thượngnuôi dạy nên rất đượccác gia đình người Thượng ưa thích, nhưng khả năngcủa giáo phận chỉđáp ứng được rất ít. Điều quan trọng là phải có nhânsự được huấn luyệnvà phải có cơ sở tương đối.
 
Mỗilàngcó một “Nhà Giữ Trẻ” kiểu này là phương án tốt nhất. Tại những nhàtrẻnày các trẻ còn được chăm sóc sức khỏe tốt: xổ lãi, uống nước sạch,ănuống vệ sinh. . . cho nên các trẻ rất mạnh khỏe và tạo được mộtthóiquen rất tốt cho cả đời. Khi các em đến tuổi vào trường phổ thông,thìcác em học rất khá, vì các em có chút ít tiếng Kinh làm vốn và đãtừnglàm quen với lớp học.
5.      HIẾN MÁU NHÂN ĐẠO:
Năm2011,Caritas Kontum đã kết hợp với Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Gia Lai tổchức HiếnMáu với lời kêu gọi: Hiến Máu Để Cứu Người tại Giáo Xứ ThăngThiênPleiku, có được khoảng 200 lượt người đến hiến máu, trong đó cómọithành phần: Linh mục, nữ tu, giáo dân, người ngoại v.v. . .(Tháng 8.2010 Caritas Kontum đã tổ chức hiến máu tại Gia Lai với 220 người hiến máu)Tấtcả đều vui vẻ hứa hẹn sẽ hiến máu thường xuyên trong tương lai.HiếnMáu  Nhân Đạo sẽ là một chương trình thường xuyên của CaritasKontumtrong tương lai.
6.    TỔ CHỨC MỔ MẮT CHO BỆNH NHÂN NGHÈO:
CaritasKontumđã liên kết với Caritas Đà Nẵng tổ chức Mổ Mắt Cho Bệnh NhânNghèo 2 nămliên tiếp trên địa bàn Giáo Phận Kontum. Trong tháng 11 năm2011, đã tổchức khám và mổ mắt cho khoảng 200 bệnh nhân nghèo tại TpPleiku vàTrung Tâm Y Tế  huyện Đức Cơ – Gia Lai. Các bác sĩ đã đemniềm vui vàánh sáng đến cho những người nghèo không phân biệt lươnggiáo tại 2 địaphương này.
7.     NHÓM Y SĨ – THẦY THUỐC LƯU ĐỘNG TẠI CÁC LÀNG XA;
NgườiThượngtại các buôn làng xa xôi rất ít tiếp xúc với người Kinh, nên khimắcbệnh rất e ngại khi phải đến khám chữa tại các Trạm xá, bệnh viện;chỉkhi nào bệnh quá nặng thì mới đi và khi đến lúc đó thì hầu nhưkhông cònkịp để chữa trị nữa.
Đểgiúp cho dân tại các làng xaxôi, hẻo lánh được phát hiện bệnh kịp thời.Caritas Kontum đã lập ramột tổ khám bệnh lưu động gồm các y sĩ hằngngày dùng xe gắn máy đi đếncác làng xa để khám bệnh và cho thuốc nhữngbệnh nhẹ và thông thường,nếu có bệnh nhân nặng thì tìm phương tiện vàđưa các bệnh nhân này đếnnhững trung tâm y tế của Nhà Nước để họ đượcđiều trị. Nhóm Y sĩ nàyđược trang bị gọn nhẹ nhưng tương đối đầy đủ,trong nhóm có cả Y sĩngười Thượng nên khi đến khám tại các làng rấtthuận tiện, người bệnhcó thể giao tiếp bằng ngôn ngữ của mình nên rấtthoải mái và mạnh dan.
Chươngtrình rất thành công,nhiều người được phát hiện bệnh sớm và đã được cứuchũa kịp thời. Ngườidân tại các buôn làng bắt đầu có ý thức hơn về việcphòng bệnh và chữabệnh.

8.    CÁC BÀ MẸ ĐƠN HÀNH:
Trongcôngtác Bảo Vệ Sự Sống, chúng tôi nhờ mạng lưới Cộng Tác Viên, nhất làcácNữ Tu đã gặp gỡ, khuyên nhủ các thiếu nữ chưa lập gia đình nhưng lỡmangthai.
NữTu đã tiếp xúc với các bà mẹđơn hành này, giúp họ vượt qua những đấutranh, dằn vặt về tâm lý đểquyết định giữ lại bào thai, nuôi và sinhcon.
CaritasKontum cùng với các NữTu lập nên các Nhà BVSS để đón nhận các bà mẹ đơnhành này về an dưỡngđợi ngày sinh nở. Trong thời gian này các Nữ tu đãtận tình giúp đỡ cácbà mẹ đơn hành về tinh thần, y tế và rất nhiều cháuđã được sinh ratrong tình yêu của mẹ mình.
Cũng có rất nhiều cuộc hôn nhân được hình thành sau đó khi mà người bố thấy mặt được đứa con của mình.

Rấtnhiềuông bà nội, ngoại của các cháu đã vượt qua được sĩ diện của bảnthân, áplực của dư luận xã hội để đón nhận cháu mình về trong tìnhthương củagia đình.
Nhiều bà mẹ trẻ đơn hành này đã lập lại cuộc đời của mình một cách mạnh mẻ nhờ tình yêu thương và chia sẻ của các Nữ Tu.
Đây là một chương trình từ lâu của Caritas Kontum và sẽ tiếp tục thực hiện trong tương lai.

9.    CHÔN CẤT THAI NHI: 
GiáoPhận Kontum là một trongnhững giáo phận lo chôn cất Thai Nhi sớm nhất,cũng là một trong nhữnggiáo phận gióng lên hồi chuông kêu gọi mọi ngườihãy nghĩ đến và chocác cháu một nấm mồ!
Từhơn 20 năm nay, Giáo PhậnKontum đã lập nên những nấm mộ đầu tiên chocác cháu. Ngày qua ngày, sốmộ của các cháu nhiều hơn, hiện nay đã hơn30.000 phần mộ,  nhưng sốngười cùng chung tay lo cho các cháu cũngnhiều hơn và số lượng cáccháu được phát hiện hàng ngày cũng giảm đi rấtnhiều. Điều này cũng nhờmọi người không phân biệt tôn giáo, địa phươngcùng lo cho các cháu,lời cầu nguyện của mọi người cho các cháu cũng đãđược Chúa nhậm lời.
Hiện nay tại Caritas  Kontum đãlập được 4 nghĩa trang Đồng Nhi: 2 nghĩa trang tại tỉnh Kontum và 2nghĩa trang tại tỉnh Gia Lai  
(1 ở Tp Pleiku, 1 ở Giáo xứ Mỹ Thạch, Huyện Chưsê, Gia Lai).Đồngthời cũng hỗ trợ, giúp đỡ cho gần 10 nghĩa trang đồng nhi trên cảnước:Nha Trang, Quy Nhơn, Vinh, Bắc Ninh, Ninh Thuận. v.v. . .
Khi chôn cất cho các Thai Nhi, chúng tôi nghĩ rằng: 

Chôn Cất Thai Nhi Là Việc Nhân Đạo.
 “Sốngmáinhà, chết nấm mồ” là điều mỗi người đều quan tâm thực hiện trongcuộcđời. Chính vì điều này, mà chúng tôi nghĩ rằng phải cho các em mộtnấmmồ. Các em chưa được một ngày sống như con người, nhưng các em phảiđượcchết như một con người. Một Nấm Mồ Cho Thai Nhi là việc Nhân Đạo,làTình Người, là tình Đồng Loại. Chỉ có con người mới được con ngườichôncất sau khi chết. Vậy thì phải chôn cất các Thai Nhi.
Chôn Cất Thai Nhi Là Việc Của Đức Tin.

 1. Thiên Chúa tạo dựng con người theo hình ảnh của Ngài
 2. Thân Xác con người là Đền Thờ Chúa Thánh Thần:
 3. Thân xác con người chờ ngày sống lại
 4. Thai Nhi là Các Thánh Anh Hài
10.  TIẾP SỨC MÙA THI:Hằng năm, Nhà Nước tổ chức tuyển sinh vào các trường Đại học trong nước cho các em học sinh đã đậu Tú Tài.
Các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên được tập trung về Thành phố Quy Nhơn tỉnh Bình Định để dự thi.
Từnăm 1999, Giáo phận Kontumđã liên hệ với Giáo Phận Quy Nhơn, mượn cơ sởChủng Viện Quy Nhơn tại120 Trần Hưng Đạo Quy Nhơn để tổ chức Tiếp SứcMùa Thi cho các thí sinhvề dự thi đại học có chỗ ăn ở. Đến nay đã được12 năm.

Cáchọcsinh được lo chỗ ăn ở, xe đưa đi từ Kontum, hoặc Pleiku về QuyNhơn. TạiQuy Nhơn các thí sinh được đưa đón đến các điểm dự thi và saukhi xongđợt thi vào đại học có xe đưa về Kontum hoặc Pleiku với nhữngchi phíthấp nhất.
NhómTiếp Sức Mùa Thi hằng nămcủa Giáo phận Kontum với sự tham gia khoảng100 người, trong đó có LinhMục, Nữ Tu, Giáo Dân, Sinh Viên Công Giáo. Mỗi năm đã giúp cho khoảngtừ 1.000 đến 1.500 học sinh về dự thi đại họctại Quy Nhơn. Tiết kiệmcho xã hội hàng tỷ đồng.

11.                        THĂNG TIẾN PHỤ NỮ NGƯỜI DÂN TỘC:
 HằngnămCaritas Kontum mở các khóa đào tạo cho các Thiếu Nữ người Thượngtại cácNhà BAXH tại Tp Pleiku, trong năm 2011 có mở thêm một Nhà BAXHtại GiáoXứ Kon Rơbang – Tp Kontum.
Các Nhà BAXH mở mỗi năm 2 khóa, mỗi khóa kéo dài 6 tháng. Mỗi khóa trên dưới 60 em.
Giảng Viên là các Linh Mục, Nữ Tu, Giáo Dân có chuyên môn.
Đốitượng đào tạo là các ThiếuNữ người Thượng từ 15 đến 25 tuổi, tại cáclàng xa thành phố. Các emđược giới thiệu về từ các Linh Mục hoặc các NữTu. Khi về các Nhà BAXHnày các em sẽ được học:

 1. Văn hóa xóa mù (cho các em mù chữ).
 2. Học nói, nghe, đọc, viết, giao tiếp thông thạo bằng tiếng phổ thông (tiếng Kinh).
 3. Học biết, sử dụng các dụng cụ cân đo, đong, đếm. Có thể đi chợ tự  chuẩn bị ăn uống cho bữa ăn gia đình.
 4. Họcnghệ thuật nấu nướng đơngiản. Biết chế biến những bữa ăn gia đình đầyđủ dinh dưỡng với chi phíthấp nhất, sử dụng tối đa hoa trái, rau trongvườn nhà.
 5. Vệ sinh phòng bệnh cho cá nhân, gia đình và cộng đồng.
 6. Sinh hoạt tập thể, sau khi tốt nghiệp về làng có thể điều khiển sinh hoạt cho một tập thể nhỏ.
 7. Học về Phụng Vụ, tập hát, giáo lý căn bản. Có thể giúp lễ khi các linh mục đến làng mình dâng thánh lễ.
 8. Học may, đan, móc đơn giản.
Chươngtrình đã rất thành côngtrong nhiều năm qua. Các cha sở các Huyện xa rấtmuốn gởi thêm nhiềuThiếu Nữ của giáo xứ mình về học tại các lớp này,nhưng chúng tôi khôngthể thực hiện nhiều hơn vì còn nhiều thiếu thốn vềđội ngũ giảng dạycũng như kinh phí hoạt động.
12.  TIẾT KIỆM TÍN DỤNG PHÁT TRIỂN PHỤ NỮ DÂN TỘC NGHÈO
Côngviệcnày đang được giáo dân đứng ra lo. Bắt đầu là tập cho các mẹngườiThượng biết cách chăm sóc con cái, lo sạch sẽ trong gia đình. Giúpcáchmua đúng giá: gạo, mắm, muối, cá khô. . . , bán đúng giá sản phẩmlàmra: Cà phê, khoai, mía, rau. . . Biết cân đo đong đếm chính xác. Sauđóthì lập các tổ tiết kiệm. Tập tiết kiệm chi tiêu và giúp cho mượnkhicó người trong tổ cần gấp.
Đã có 46 tổ tiết kiệm, gần 600 hội viên trong 15 làng. 600 hội viên là 600 gia đình, và như thế là có 3000 đối tượng thụ hưởng.
Cácmẹ gắn bó nhau trong mọiviệc. Chung sức nhau để lao động. Chung tiềnnhau để đầu tư phân bón.Trao đổi nhau để mua bán sản phẩm mình làm ra.
Các mẹ góp vốn để làm chuồng chăn nuôi và thỉnh thoảng có chuyên viên chăn nuôi từ Tp HCM lên để hướng dẫn chăn nuôi cho tốt.
Hểđến mùa gặt, lúa gạo còn giárẻ, thì các mẹ bỏ vốn mua, đến lúc giáp mùathiếu gạo, thì chia lại choai thiếu, nhất là những gia đình đông con.
Thỉnh thoảng các mẹ cũng được mở lớp dạy nấu ăn. Rẻ tiền mà ăn ngon miệng, cũng là nhờ biết nấu khéo.

13.  NUÔI DẠY CÁC EM KHUYẾT TẬT:
TạiGiáoPhận Kontum, số lượng người bị khuyết tật chưa thống kê được,nhưng cũngkhông phải là ít, tại các buôn làng xa xôi, các vùng chiếnsự từ xa xưa.
Đểgiúp đỡ phần nào cho các giađình có trẻ bị các khuyết tật bẩm sinh như:Down, bại não, tự kỷ, khiếmthính, câm điếc. . .Nhất là các gia đìnhngười Thượng nghèo. Giáo phậnKontum đã mở một vài Nhà Khuyết Tật đểchăm sóc nuôi dạy cho các em:Tại Giáo xứ Đức An tử năm 1999, Cộng đoàn Nữ Tỳ Thánh Thể từ năm 2005,các Nữ Tu Phaolô cũng từ năm 2005. Tất cảđều ở Pleiku, chỉ phục vụđược cho khoảng 80 em.

14.  DẠY NGHỀ MAY, ĐAN, DỆT THỔ CẪM:NgườiThượng tại Giáo Phận Kontum chỉ biết làm một công việc nuôi sốngchogia đình là làm nông, làm nương rẫy. Họ hoàn toàn không biết làmcácnghề thủ công như: Thợ mộc, thợ nề, thợ may, thợ đan v.v. . . Khicầnthì thuê người Kinh làm cho mình.
CaritasKontumđã mở các Nhà Dạy Nghề, đối tượng chính cho các chương trình dạynghềtại các Nhà Dạy Nghề là các thiếu nữ người Thượng. Với các nghềmay,đan, móc, dệt thổ cẩm.
Cácnữ tu các Dòng thường mởcác khóa học một năm, có khi hai năm cho cácthiếu nữ người Thượng.Thường thì các em thích học nghề may.  Kết quảrất tốt.
Saukhi học xong các khóa dạymay  này, các thiếu nữ có thể may “côngnghiệp” cho các công ty, xínghiệp. Thường thì các em về làng, may tạinhà, lúc nào cũng có kháchhàng vì người trong làng không phải đi ra phốchợ để may quần áo nữa.
Cáclớp dạy may được mở nhiềunơi: Nhà thờ Chính tòa Kontum, ở Huyện ĐakGleiphía bắc Kontum, ở nhàthờ Đức An Pleiku, ở An Mỹ, ở Pleichuêt (do mộtgiáo dân). . . Có nhữngthiếu nữ người Thượng sau khi học xong tại địaphương lại được gởi đitới Tp HCM hoặc Quy Nhơn để học thêm nâng cao taynghề. Các em này đủtrình độ để dạy nghề lại cho các lớp sau.

15.  NHÀ MỒ CÔI:
Hiện tại trong giáo phận Kontum có 7 nhà Mồ Côi.
TỉnhKontum có 6 nhà do các Nữtu người Thượng Dòng Ảnh Phép Lạ phụ trách:Nhà Mồ Côi Tổ Ấm Vinh Sơn1, Vinh sơn 2, VS3, VS4,VS5,VS6.  Tất cả 6 Nhàcó khoảng 600 em. Cácnhà Mồ Côi ở Kontum hầu hết các em là người Thượng.

CácnhàMồ Côi này, từ năm 1977 như Nhà Vinh sơn 1 đều sống nhờ sự lao độngcựcnhọc của các Yă, dần dần các Ân Nhân xa gần hay biết cũng thươnggiúpđỡ. Các em lớn, vừa phụ với các Yă chăm sóc các em nhỏ, vừa đihọc, vừalao động để thêm cái ăn hằng ngày. . .
Tỉnh Pleiku có Nhà Mồ Côi SaoMai do các Nữ Tu Phaolô tỉnh Dòng Đà Nẵng phụ trách có khoảng 50 em, cảngười Kinh và người Thượng.

16.  NƯỚC SẠCH CHO NGƯỜI NGHÈO:NgườiThượng ở Tây Nguyên xưa nay không có thói quen uống nước giếng.Cáclàng Thượng thường được lập ở gần sông, suối, hoặc chỗ có nước“giọt”(nước mạch). Bây giờ các nguồn nước trên hầu hết đã bị ô nhiễm dothuốctrừ sâu, phân hóa học, rác rưởi . . .
Cáclinhmục, tu sĩ nam nữ trong giáo phận rất ý thức việc này, nên đã nỗlực hếtsức để người nghèo có được nước sạch để sử dụng. Cách thứ nhấtlà dẫnnước từ trên núi gần làng về tại làng. Nước đầu nguồn bao giờcũng sạchhơn! Cách thứ hai là trang bị hệ thống lọc nước để có nướctinh khiếtcho dân sử dụng. Cách thứ ba đơn giản là kêu gọi uống nướcđun sôi.
Cònrất nhiều làng Thượng chưacó nước sạch để uống, thậm chí cũng không đủnước sử dụng trong sinhhoạt, hoặc phải đi khá xa mới có nước, vì bâygiờ có nhiều giòng suốibị cạn kiệt.
BanBAXH – Caritas Kontum kếthợp với Nhóm Y Sĩ khám lưu động tại các làngtrong chương trình nướcsạch. Khi đi khám bệnh tại các làng, Nhóm Y sĩsẽ đề nghị cho lắp đặthệ thống lọc nước tinh khiết tại nơi nào và sẽ cóthợ đến lắp đặt cholàng đó.
BanBAXH – Caritas Kontum cùngvới các linh mục, tu sĩ Dòng Phanxicô, các Nữtu các Dòng trên GiáoPhận Kontum lo thực hiện chương trình Nước Sạchnày. Tại các làng đãđược lắp hệ thống lọc nước tinh khiết, tình hìnhsức khỏe được cảithiện rất nhiều, các bệnh đường ruột giảm hẳn, mọingười rất vui mừng.

17.  NHÀ TÂM THẦN:
NhàTâmThần Pleiku chưa được chính thức cho phép hoạt động, nhưng cũng đãhoạtđộng từ hơn 7 năm nay. Hiện tại đang nuôi 23 bệnh nhân nam cảngười Kinhlẫn người Thượng. Các Bệnh Nhân tâm thần này từ khắp nơitrôi dạt về chứkhông hoàn toàn là người tại Giáo Phận Kontum. Có ngườiở BMT, ở QuyNhơn, thậm chí có người không biết mình ở đâu.
NhàTâm Thần Pleiku được mộtngười dân tự thành lập trên đất riêng của mìnhtại Xã Chư Drông thànhphố Pleiku. Caritas Kontum hỗ trợ hoạt động củaNhà Tâm Thần trong việcxây dựng nhà trại, gạo thóc, quần áo để duy trìhoạt động của Nhà TâmThần.
Vớikhả năng hạn hẹp và cũng từnhững quy định của Y tế nên hiện tại Nhà TâmThần Pleiku chỉ đang nuôinhững bệnh nhân Nam, riêng những bệnh nhân Nữthì phải gửi nhờ GiáoPhận Đà Lạt.
Ướcmong một ngày nào đó NhàTâm Thần Pleiku được chính thức cho phép hoạtđộng và với sự giúp đỡcủa các Ân Nhân, nhiều bệnh nhân được chăm sóctốt hơn và có nhiều cơhội trở về với gia đình của mình.


NGUỒN:  BAN  BAXH – CARITAS KONTUM


GPKONTUM (15.12.2011) KONTUM


Các Ban Mục Vụ - Đoàn Thể Khác:
Xem Thêm...