N, 00-00-2011   00 :00:00

Quý Vị Đang Xem Tin - Bài Viết Trước Tháng 06 Năm 2014

Tang Lễ Đức Cha Alexis Phạm Văn Lộc - Hết Ngày 18.11.2011
(10:12:2011 |09:35 AM)
Những Bước Cuối Cùng Trong Cuộc Lữ Hành Của Người  “TÔI TỚ MỌI NGƯỜI” (1 Cr 9, 19)


Những Bước Cuối Cùng Trong Cuộc Lữ Hành 


Của Người  “TÔI TỚ MỌI NGƯỜI” (1 Cr 9, 19)


“OMNIUM SERVUM” (1 Cr 9, 19) - Đó là khẩu hiệu giámmục của Đức Cha Alexis Phạm Văn Lộc, nguyên Giám mục Giáo phận Kon Tum. Quảthực, cả cuộc đời của ngài là một cuộc đời của người tôi tớ phục vụ mọi ngườimột cách nhưng không, quên mình vì Danh Đức Kitô và như Đức Kitô - Đấng đã đếnkhông phải để cho người ta hầu hạ, nhưng là hầu hạ và hiến mạng sống mình làmgiá cứu chuộc muôn người. Suốt hai mươi năm làm Giám mục Chính tòa (1975 -1995), trong giai đoạn đầy khó khăn, gian khổ và thử thách, người tôi tớ củaĐức Kitô đã đi trọn con đường Mầu Nhiệm Năm Sự Thương của Chuỗi Mân Côi. Ngài quảlà một nhà thừa sai đầy nhiệt huyết trong sứ mạng truyền giáo như các bậc tiềnbối đáng kính trên cánh đồng truyền giáo Tây Nguyên cho các anh em sắc tộc bảnđịa.

Trong tâm tình yêu mếnđầy kính trọng, vào những ngày cuối đời của Đức Cha Alexis,  từ sáng tới chiều của tháng 11.2011 – ThángCác Linh Hồn, quý cha, quý nữ tu và giáo dân tuôn đến thăm hỏi, cầu nguyện cho ngài.Đến tối thứ Ba, ngày 15 tháng 11, hơi thở của ngài chỉ còn thoi thóp, tưởngchừng như không thể qua khỏi; nhưng sáng thứ Tư, 16 tháng 11, ngài lại khỏe trởlại. Dù người “tôi tớ của mọi người”cảm thấy đau yếu nhiều hơn, nhưng ngài vẫn giữ được nét đạo đức và khôi hài vốncó. Ngài đã cảm nghiệm sự ra đi cận kề của mình nên nói khẽ với các nữ tu rằng: “Cha đau lắm, chết tới cổ rồi!”.

Đến chiều thứ Năm 17tháng 11, từ lúc 13 giờ, cơn đau càng trở nên trầm trọng hơn. Cha Tổng Đại DiệnPhêrô Nguyễn Vân Đông, cùng quý cha và quý nữ tu đã có mặt kịp thời để giúp đỡngài trong những giây phút cuối đời. Và, 14 giờ 15 phút ngày 17 tháng 11, ngàiđã sẵn sàng ra đi về Nhà Chúa, như một ngọn đèn tắt nhẹ nhàng đang leo lét rồilịm tắt sau 92 năm cháy sáng.

17 giờ 15 phút, Giáoxứ Chính Tòa đã chuẩn bị xong xuôi mọi công việc, một đoàn rước đơn sơ nhưngtrang nghiêm sốt sắng; quý cha, quý nữ tu và các Yao phu di chuyển thi hài của ngài sang Nhàthờ Chính Tòa. Thánh lễ đưa chân có sự hiện diện của cha Tổng Đại Diện và quý chavùng  phụ cận Giáo xứ Chính Tòa.

19 giờ 00, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh – Giám MụcGiáo Phận đã tổ chức cuộc họp quý cha trong Giáo phận để phân chia công việctang lễ. Trong khi đó, Giáo xứ Chính tòa, cha sở, cha phó và giáo dân đảm nhiệmviệc túc trực, sống bên người mục tử hiền lành đang an nghỉ trong Chúa.


(Đức Cha Micae họp với Quý Cha Ban Tang Lễ)


Đức Cha Micae họp với Quý Cha, Ban Chức Việc Giáo phậnlo Tang Lễ)

-7 giờ 30 phút sángngày 18 tháng 11, cha Hạt trưởng đã tổ chức cuộc họp với sự hiện diện của đôngđủ Câu, Biện các Giáo xứ, đại diện các Dòng tu. Chính Đức Cha Micae trực tiếphướng dẫn và phân công công việc cho các Ban.


8 giờ sáng cùng ngày, ĐứcGiám Mục Giáo Phận đã có mặt và chủ trì buổi họp riêng của từng nhóm và chobiết chương trình tổng thể để các nhóm biết thu xếp công việc tiếp theo. Ngàicũng nói lên tinh thần hy sinh và công lao to lớn của Đức Cha Alexis đối với Giáophận. Là con cái, chúng ta phải đền đáp công ơn lúc ngài còn sống cũng như khingài đã qua đời.


(Đức Cha Micae họp với Quý Nữ tu Ban Tiếp Tân - Tang Lễ)
-9 giờ 30, Ông Hà Ban, Bí ThưTỉnh Ủy Tỉnh Kontum và Ông Trần Bình Trọng, Chủ Tịch Mặt Trận Tỉnh Kon Tum đếnphúng viếng và phân ưu với Giáo phận và tang quyến. Đức Giám Mục và quý chathay mặt Giáo phận tiếp đón đoàn trong phòng khách của Giáo xứ Chính tòa và mờiđoàn lên thắp hương tưởng nhớ Đức Cố Giám Mục Alexis.


(Đức Cha Micae tiếp Phái Đoàn Chính Quyền tỉnh Kon Tum)

-Quý cha và giáo dâncác Giáo xứ lần lượt trở về Nhà thờ Chính tòa mỗi lúc một đông hơn để dâng Thánhlễ cầu nguyện cho Đức Cố Giám Mục, các Thánh lễ liên tiếp được cử hành cho tới chiều.-16 giờ cùng ngày, nghithức tẩm liệm đã diễn ra tại Nhà thờ Chính Tòa với sự hiện diện đông đủ cácthành phần dân Chúa. Cha hạt trưởng Giuse Đỗ Hiệu đã thông báo chi tiết nghithức tẩm liệm và mời đại diện các Dòng Tu lên nhận khăn tăng để chuẩn bị phátcho cộng đoàn.

       -16 giờ 15 phút, đoàn đồng tế tiến ra, do Đức Giám MụcGiáo Phận chủ sự nghi thức, có sự hiện diện của Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung,nguyên giám mục Giáo phận Kon Tum, cùng quý cha trong Giáo phận. Đoàn đồng tế đãđi tưởng niệm một vòng quanh thi hài bái chào Đức Cha Alexis, rồi trở về cungthánh đứng vòng cung trước bàn thờ và nghi thức phục tang bắt đầu. Các nữ tu phátkhăn tang cho đoàn linh mục đồng tế và cộng đoàn dân Chúa.
Nghi thức tẩm liệm diễnra đơn sơ, nhẹ nhàng như lời mời gọi của Đức Giám Mục và đúng với niềm tin phụcsinh Kitô Giáo: “Đức Cha Alexis đã đitrọn con đường và đã được Chúa gọi trở về Nhà Cha, chúng ta chúc mừng ngài”.
Trong nghi thức đầulễ, Đức Giám Mục Giáo Phận đã đề cao công lao của Đức Cha Alexis với Giáo phậnvà kêu gọi cộng đoàn sốt sắng dâng Thánh lễ cầu nguyện cho vị Giám mục Việt Namtiên khởi của Giáo phận Kontum, với biết bao những khó nhọc trong buổi giaothời đầy khó khăn. Giờ đây, đã đến lúc ngài được nghỉ ngơi bên Thiên Chúa HằngSống.

          Trong bài giảng Thánh lễ,Cha Tổng Đại Diện Phêrô Nguyễn Vân Đông đã ca ngợi Đức Cố Giám Mục như một mẫugương cho các linh mục về tri thức và nhân bản, cũng như tinh thần truyền giáo.Không những thế, trong tư cách là mục tử của Giáo phận, ngài đã sống chan hòavới anh em linh mục, hòa mình với con cái và đặc biệt yêu thương săn sóc nhữngngười nghèo và người sắc tộc. Sau cùng, ngài kêu gọi cộng đoàn tiếp tục cầunguyện và noi theo tấm gương người mục tử, dấn thân dấn thân phục vụ trên cánhđồng truyền giáo của Giáo phận.

           Thánh lễ kết thúc, các Giáoxứ và các Chức việc thay phiên nhau túc trực ngày đêm cho đến lễ an táng, sẽ đượccử hành vào ngày 21 tháng 11, Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh.


Người “tôi tớ mọi người” đã an nghỉ trong Chúa,kết thúc cuộc lữ hành 92 năm trên dương thế, trong đó có 60 năm phục vụ mọingười trong tư cách người mục tử - ngài đã trung thành và tận tụy với số vốn màChúa đã trao ban. Và hôm nay đây, Chúa đang phán với ngài:  “Hỡiđầy tớ tốt lành và trung tín, vì ngươi đã trung tín trong việc nhỏ, ta sẽ đặtngươi làm những việc lớn, ngươi hãy vào hưởng sự vui mừng của chủ ngươi”(Mt 25:21). 


Ban TruyềnThông – Văn Phòng TGM Kon Tum (hết ngày 18.11.2011)


Các Tư Liệu Khác:
(01:07:2014 | 10:48 AM)
ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh chủ tọa Lễ Đúc kết Khóa Thường huấn Liên Tu sĩ GP Kontum ngày 13-06-2014
(01:07:2014 | 10:37 AM)
Ngày Truyền Thống Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Kontum
(14:06:2014 | 02:21 PM)
Tài Liệu Về Cha Bề Trên Jules Vialleton
(14:06:2014 | 01:53 PM)
Cảm Tưởng Về Ngày Khai Trường PROBATORIUM
(08:06:2014 | 12:47 PM)
Lược sử Giáo xứ Nhà Đá, Gp. Quy Nhơn (Nhân Mừng Ngọc Khánh Linh mục Cha già Gioakim Nguyễn Thúc Nên)
(07:06:2014 | 12:07 PM)
Thánh Lễ Mừng Ngọc Khánh Linh Mục Của Cha GIOAKIM Nguyễn Phúc Nên
(17:05:2014 | 10:12 AM)
Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Ơn Gọi-Giáo Miền Kontum–GP Kontum
(06:05:2014 | 10:08 AM)
Thánh Lễ Làm Phép Nhà Nguyện Plei Don – Kontum (02.05.2014)

Xem Thêm...