N, 00-00-2011   00 :00:00

Quý Vị Đang Xem Tin - Bài Viết Trước Tháng 06 Năm 2014

Ngày nhà giáo & Ngày sinh viên Giáo Phận Kontum Năm 2013
(08:02:2013 |05:40 AM)
Ngày nhà giáo & Ngày sinh viên Giáo Phận Kontum Năm 2013


.TÒA GIÁM MỤC  KONTUM

146 Trần Hưng Đạo – Kontum                                    

   Số 016/VT/’13/tgmkt 

Ngày nhà giáo & Ngày sinh viên Giáo Phận Kontum

Năm 2013

 

Kontum ngày 31.01.2013            

 

Quý thầy cô và các sinh viên trong Gia đình Giáo Phận Kontum thân mến,

Năm nay, Giáo Phận tổ chức Ngày-Nhà-Giáo-Công-Giáo-Kontum và Ngày-sinh-viên-công-giáo-Kontum vào cùng một ngày : Ngày 05.02.2013. Chúng ta cùng nhau “suy gẫm” một chút về nền giáo dục hôm nay, vì “Trẻ em hôm nay, Thế giới ngày mai”.

Thoáng nhìn Nền giáo dục Việt Nam hôm nay.

Chúng ta đang sống vào thời điểm nóng bỏng. Khắp nơi quan tâm, kêu trách! Về nhiều lãnh vực, cách riêng về nền giáo dục hôm nay! Mặt tối nhiều hơn mặt sáng”! Đâu là nguyên nhân chính yếu? Cái chủ nghĩa vô thần duy vật là một nguyên nhân chính! Lịch sử làm chứng : Nơi nào, thời nào, người ta gạt Thượng Đế ra khỏi lòng người, ra khỏi xã hội và đem con người lên tận tầng mây xanh thì con người và vật chất trở thành “thước đo”, trở thành “lương tâm”! Cứ ngẫm các câu ca dao thời đại mà xem! “Tiền là Tiên, là Phật. Là sức bật tuổi trẻ. Là sức khỏe Ông già. Là đà danh vọng. Là lọng che thân. Là cán cân công lý. Tiền…hết ý!”. Hay “Lương tâm không bằng lương tháng… Chân lý chân giò cũng thế thôi!”. Cũng chính cái chủ nghĩa duy vật vô thần đó đã sản sinh ra những khẩu hiệu ngạo nghễ như nào là “Nghiêng đồng đổ nước ra sông”; hay “Vắt đất ra nước”; nào là “Bàn tay ta làm nên tất cả! Với sức người sỏi đá cũng thành cơm”; và nhất là “Ông trời đứng qua một bên, để ông nông hội đứng lên làm trời”. Cái “Não trạng chống trời này” vẫn còn sâu đậm (!) đến nỗi thi học kỳ I vừa qua, tại một vùng dân tộc, có cô giáo còn mạnh miệng nhiếc mắng học sinh thế này “Không có Trời Phật gì cả, chúng ta làm nên tất cả”! “Đi nhà thờ làm gì! Chúa Mẹ nào cho được cái gì!”. Chúa Giêsu đã cảnh báo : “Không ai có thể làm tôi hai chủ….. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi tiền của được” (Mt 6,24). Nền giáo dục này cũng như Đất Nước được ví như con tàu đang lướt trên đại dương nhiều sóng gió”, chỉ cần vặn chiếc bánh lái nhỏ xíu về hướng con người mọi sự sẽ sáng sủa và tốt đẹp!” .

Con đường trước mặt.

 Nền giáo dục hôm nay cũng có thể được ví như nén bạc trong Tin Mừng (x. Mt 25,14-30) hay như chiếc khăn chứa các con vật trong Sách Công Vụ (x. Cv 11,1-18). Thay vì ngồi than trách hoặc đổ lỗi cho người nọ giới kia, hoặc chê bai hay xa lánh, cần thấy phần trách nhiệm rồi tự hỏi chúng ta đã và có thể làm gì tốt đẹp cho nền giáo dục hôm nay?  Phải chăng Chúa vẫn nói : “Đứng dậy, làm thịt mà ăn!”  Đứng dậy, hãy đóng góp những gì tích cực nhất!

Đóng góp vào một nền giáo dục “ngược với niềm tin Kitô giáo”, thật khó, nhưng với ơn Chúa, tất cả đều có thể (x. Mt 19,26). Chúng ta nhìn vào tấm gương của Thánh Gioan Boscô và của Anh Nick Vujicic (Voy-a-chích)! Thánh Gioan Boscô đã hoán cải những thanh thiếu niên “hư hỏng” thành những con người tốt. Nick Vujicic, vốn bẩm sinh không tay không chân, đã “vượt khó vượt khổ” thành người hữu ích cho xã hội, thành nhà diễn giả tuyệt vời!  Họ đã  “Nỗ lực vượt ra khỏi vị trí hiện tại của mình”!  “…Trong khốn cùng vẫn có ngày mai tươi sáng đang chờ . Cho dù hoàn cảnh có nghiệt ngã đến mức nào,…có thể thay đổi được tất cả!”. Cụ thể ở đây – trong khả năng cho phép – các nhà giáo, các học sinh sinh viên công giáo chúng ta có thể đóng góp gì thiết thực? Nhất là “Ngày nay người ta cần chứng nhân hơn thầy dạy” (ĐTC Phaolô VI, T.h.Evangelii Nuntiandi, 41). Đức tin soi sáng, sứ mạng “được sai đi loan báo Tin Mừng” thôi thúc chúng ta.

Là kitô hữu, các nhà giáo cần nêu gương sống tốt ngay trong trường lớp. Hãy dạy ở lớp sao để không cần tới những hình thức phụ đạo hay dạy thêm ở nhà! (x. Vat.2 GD 8.3). Đây là một đóng góp thiết thực và hữu hiệu nhất!

Là kitô hữu, những bậc cha anh chấp nhận thắt lưng buộc bụng chăm lo cho tất cả  con em được ăn học đến nơi đến chốn. Cần ý thức và bảo vệ cái quyền thiêng liêng được tự do chọn trường cho con em mình (x. Vat,2 GD 6,1).

Là kitô hữu, các học sinh sinh viên cần chăm ngoan học tập xứng danh công giáo.  Học để nên người hữu ích. Học để phục vụ. Hãy tìm đọc những tấm gương sáng chăm học của một Abraham Lincoln, một Raymon Magsaysay, một Linh mục Antôn Đen (người Bahnar), hay của Nick Vujicic hoặc của một Nguyễn Công Hùng khuyết tật… .

Riêng bản thân là công dân đất nước, chúng tôi thiển nghĩ “Đưa nền giáo dục đi theo con đường chủ nghĩa duy vật vô thần là một sai lầm!”. Hãy trả lại cho dân cái quyền giáo dục đào tạo con em của mình (x.Vat.2 GD 6.1). Không nên kéo dài tình trạng độc quyền độc diễn như bấy lâu nay (x. Vat.2 GD 6.2)! Hãy thực thi đúng chủ trương “xã hội hóa giáo dục” chứ không chỉ trên giấy tờ! Đừng để quá trễ.

Quý thầy cô và các sinh viên trong Gia đình Giáo Phận Kontum thân mến,

Nào chúng ta cùng nhìn lên Thánh Gioan Boscô, nhà giáo vĩ đại, bổn mạng các nhà giáo công giáo Kontum chúng ta. Hãy tôi luyện nhau nên những con người thật – “nơi mình không có gian dối” – nên người có con tim biết yêu thương, có khối óc phát triển hài hòa và có đôi tay biết mở rộng để phục vụ tha nhân! Xin Thánh Thần Chúa xưa đã làm cho các Thánh Tông đồ ra khỏi nỗi sợ hãi để dám giới thiệu một Giêsu Khổ Nạn và Phục Sinh trước đám đông, cũng giúp chúng ta biết phải làm gì tốt đẹp nhất cho công cuộc giáo dục hôm nay tại Việt Nam với tư cách người kitô hữu, cách riêng với tư cách các nhà giáo, các sinh viên học sinh công giáo.

Chúc nhau Năm Mới Quý Tỵ chan hòa ân thánh để thực sự là những kitô hữu dích thực biết góp phần tích cực trong công cuộc giáo dục con người hôm nay.

+ Micae Hoàng Đức Oanh
Giám Mục Giáo Phận Kontum.Các Văn Kiện Khác:

(24:12:2012 | 09:17 AM)
Thư Mục Vụ Của Giám Mục Kon Tum Số 102/VT/’12/tgmkt

(17:11:2012 | 10:13 AM)
Văn bản số 88/VT/’12/TgmKt - Về việc chuyến viếng thăm Giáo Phận Kontum của Đức Tổng Giám Mục Léopoldo Girelli.

(26:09:2012 | 12:06 PM)
Thư mục vụ của Giám Mục Kon Tum số 78/2012.

(08:09:2012 | 11:45 AM)
Thư Mục Vụ Năm Học Mới 2012-2013 của Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục Kon Tum

(03:09:2012 | 03:57 PM)
UBGD/HĐGMVN: Thư gửi Học sinh, Sinh viên Công giáo dịp đầu năm học 2012–2013

(28:07:2012 | 09:44 AM)
Thư Mục Vụ của Đức Giám Mục nhân ngày Giáo Lý‎‎ Viên Giáo phận Kon Tum

(01:06:2012 | 04:12 PM)
Thư mục vụ Mừng Ngày Quốc Tế Nhi Đồng 2012 của Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục Giáo phận Kon Tum.

(11:05:2012 | 12:32 PM)
Sứ điệp của ĐTC Bênêđictô XVI gửi Hàn lâm viện Giáo hoàng về Khoa học xã hội

Xem Thêm...